มะละกอ แคลอรี่ต่ำ ประโยชน์สูง
“มะละกอ” (Papaya) ถือเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน เป็นผลไม้มากประโยชน์ที่นำมากินได้ทั้งสุกและดิบ มะละกอเป็นผลไม้ที่นำมาทำอะไรได้หลากหลาย แถมประโยชน์ก็ยังครบเครื่องตั้งแต่รากยันผล วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสรรพคุณและประโยชน์มหาศาลจาก “มะละกอ” กันเลยดีกว่า...
มะละกอ...แคลอรี่ต่ำ ทานได้ทั้งสุกดิบ
ความมหัศจรรย์ของ “มะละกอ” คือทุกส่วนของมะละกอสามารถนำมาทำเป็นยาได้ ทั้งใบ ราก และผลของมัน อีกทั้งยังนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งคาวและหวาน อีกทั้งยังเป็นผลไม้แคลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วน เมนูเบาๆ จากมะละกอจึงเป็นเมนูลดน้ำหนักที่ได้ความอร่อยลงตัว อาทิ “ส้มตำ” อาหารหลักของคนไทยที่ใช้มะละกอดิบเป็นส่วนประกอบหลัก ถือเป็นพระเอกของจานเลยก็ว่าได้
นอกจากมะละกอจะมีแคลอรี่ต่ำ ช่วยให้ขับถ่ายสะดวกแล้ว ความจัดจ้านของส้มตำยังช่วยสลายไขมันได้ด้วย นอกจากนั้น “มะละกอ” ยังนำไปทำเมนูอื่นๆ ได้อีกมากมาย เช่น ผัดไทยเส้นมะละกอ แกงคั่วมะละกอ ยำมะละกอ และมะละกอผัดไข่ เป็นต้น
14 ประโยชน์จากมะละกอ ไม่ทาน ไม่ได้แล้ว
1 มะละกอมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย
2 มะละกอช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
3 มะละกอมีสรรพคุณช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ลดพุง สลายไขมัน
4 ประโยชน์ของมะละกอนำมาทำเป็นยารักษาโรคนิ่วในระบบปัสสาวะได้ แก้ขัดเบา
5 มะละกอเป็นผลไม้บำรุงสมอง ทำให้เซลล์ประสาททำงานได้ดีขึ้น
6 มะละกอมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ เหมาะกับผู้ป่วยโรคหัวใจ
7 มะละกอดิบแก้โรคเกลื้อน และช่วยรักษาแผลพุพอง เป็นหนองได้
8 มะละกอเป็นผลไม้แก้ท้องผูก ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก
9 มะละกอสุกช่วยล้างลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
10 มะละกอเป็นผลไม้บำรุงผิว นำมาขัดผิวให้เนียนนุ่มขึ้นได้
11 ใบของมะละกอช่วยรักษาแผลสด แผลอักเสบ น้ำร้อนลวกได้
12 ใบของมะละกอลดอาการคัน และช่วยลดผดผื่น หรือผิวบวมแดงได้
13 มะละกอเป็นผลไม้แคลอรี่ต่ำ ที่ให้พลังงานมาก เหมาะแก่ผู้ที่กำลังลดความอ้วน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น